support@vhweb.vn
Khi tôi gặp gỡ những người bạn mới, họ thường hỏi tôi làm nghề gì để kiếm sống tôi thường trả lời tôi “thiết kế web”.

Tôi sử dụng thuật ngữ này bởi đây là một cụm từ bao quát nhất về ngành nghề của tôi. Nhìn chung thuật ngữ này không gây khó hiểu cho họ. Bởi dùng những thuật ngữ chuyên ngành quá cụ thể khiến ngoài ngành thiết kế web hầu như không hiểu được.

Thực tế là thuật ngữ “ người thiết kế trang web” là một thuật ngữ khái quát rất hữu ích cho trường hợp mà tôi vừa nhắc đến khi trò chuyện với dân không chuyên bên lĩnh vực website. Trường hợp khi bạn đang nói chuyện với người trong nghề thì cụm từ này lại chưa đủ để giải thích những công việc mà bạn phải làm.

Nhiều người vẫn sử dụng hai thuật ngữ “ thiết kế trang web và “phát triển trang web” thay thế cho nhau, nhưng hai khái niệm này lại có ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thiết kế web hoặc tìm những chuyên gia trong lĩnh vực để thiết kế trang web cho bạn hay công ty thì bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai thuật ngữ này cũng như những tính năng của chúng. Hãy cùng bàn qua về hai khái niệm này nhé.

Thiết kế trang web là gì?

Thiết kế web là thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong cộng đồng dân chuyên trong lĩnh vực công nghệ này

Thiết kế web là thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong cộng đồng dân chuyên trong lĩnh vực công nghệ này. Nhiều lúc người ta gọi họ là những nhà thiết kế trang web tức là họ muốn nói đến nhiều kĩ năng , một trong những số đó là Visual design.

Phần thiết kế trong lĩnh vực này đề cập đến phần khách hàng hoặc phần “giao diện người dùng” của trang web. Một người thiết kế trang web thường để tâm hình thức của trang web đó như thế nào, khách hàng sẽ tương tác thế nào trên trang web (đôi khi họ còn được xem như các “chuyên gia thiết kế web” hoặc “nhà thiết kế UX”)

Nhà thiết kế web có chuyên môn sẽ biết cách áp dụng các nguyên tắc thiết kế để thiết lập  một trang web thu hút. Họ cũng hiểu rõ tính hiệu quả và phương thức tạo ra một trang web thân thiện với người dùng. Các sản phẩm của họ là những trang web mà người dùng muốn hướng đến nhất vì khả năng truy cập và dễ sử dụng của nó. Các nhà thiết kế có khả năng thể hiện tài năng trên mức “khá”. Thực sự có quyền “sai khiến” một trang web hoạt động như một cỗ máy thực thụ.

Phát triển web là gì?

Phát triển trang web có 2 khía cạnh –phát triển front-end và back-end. Nhiều tính năng của hai lĩnh vực này giống nhau nhưng lại khác nhau về mục đích trong thiết kế trang web.

Phát triển trang web có 2 khía cạnh –phát triển front-end và back-end. Nhiều tính năng của hai lĩnh vực này giống nhau nhưng lại khác nhau về mục đích trong thiết kế trang web.

Một chuyên gia phát triển front-end sẽ thiết kế tầm nhìn trực quan của một trang web (cho dù họ đích thân thiết kế hay mua lại từ một nhà thiết kế khác) và xây dựng chúng dưới dạng mật mã. Người viết chương trình xử lý thông tin sẽ sử dụng HTLM ( ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) cho cấu trúc của một trang web, tích hợp công cụ CSS (tập tin định kiểu theo tầng) và một vài Javascript để bố trí cấu trúc web theo trực quan cá nhân. Đối với những trang web nhỏ, việc phát triển front-end sẽ trở thành nhiệm vụ quan trọng nhất khi triển khai dự án. Còn với những những dự án phức tạp hơn, back-end sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Ứng dụng các chương trình phát triển lĩnh vực back-end cùng những phần mềm tương tác nâng cao vào trang web . Chuyên gia phát triển back-end cho web thường tập trung vào phương thức vận hành của trang web và cách khách hàng hoàn thành công việc bằng cách sử dụng các chức năng đó. Điều này bao gồm các tác vụ kết hợp mã giao diện và cơ sở dữ liệu, đôi khi cũng gồm công tác tạo lập các tính năng như giỏ hàng điện tử có kết nối trực tiếp đến bộ xử lý thanh toán trực tuyến.

Các chuyên gia phát triển web hiểu rõ phương thức vận hành chương trình CGI (giao diện cổng chung) và công cụ ngôn ngữ lập trình như PHP ( ngôn ngữ lập trình kịch bản). Họ cũng có kiến thức về các dạng biểu mẫu và các phần mềm như APIs (giao diện lập trình ứng dụng) hoạt động thế nào, liệu chúng ta có thể cộng hưởng các phần mềm này lại để tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng không?. Các chuyên gia phát triển bộ phận back-end cũng được cấp trên yêu cầu xây dựng chức năng mới cho trang web ngay từ khi bắt đầu dự án trong trường hợp doanh nghiệp không được tích hợp bất kì công cụ hay phần mềm hiện hành nào phù hợp với nhu cầu người dùng.

Nhiều người đã xóa mờ các ranh giới

Trong khi một số chuyên gia web thường chú trọng chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể, nhiều người trong số họ đang dần xóa đi ranh giới giữa các lĩnh vực khác nhau. Họ thích làm việc với lĩnh vực Visual design và sử công cụ Adobe Photoshop, nhưng họ cũng có thể biết đôi chút về HTLM ( ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS ( tập tin định kiểu theo tầng) và cũng có thể mã hóa cho các trang cơ bản. Học tập kiến thức chuyên ngành sẽ giúp ích cho công việc sắp tới của bạn rất nhiều.

Một chuyên gia thiết kế web sẽ nắm rõ quy trình xây dựng trang web và phương thức vận hành một trang web trơn tru phù hợp với trải nghiệm của người dùng. Tương tự, các chuyên gia thiết kế web sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản trong thiết kế và giao tiếp trực quan để đề xuất những lựa chọn thông minh khi họ mã hóa các trang và giao diện web cho dự án của mình.

Cuối cùng, cho dù bạn có nâng cao vốn kiến thức chuyên ngành hay không, thì khi ứng dụng vào công việc hay tìm kiếm ứng viên tài năng để thiết kế web vẫn cần xác định đúng mục tiêu mình đang hướng tới – thiết kế web hay phát triển web. Những chuyên viên mà bạn thuê sẽ giữ vai trò trọng yếu trong quá trình chi tiêu cho công cuộc thiết kế và vận hành web ở tương lai không xa.

Trong nhiều trường hợp, thiết kế và phát triển front-end cho các trang web nhỏ và đơn giản sẽ giảm nhiều chi phí hơn ( trên cơ sở từng giờ) so với việc thuê agency viết chương trình back-end nâng cao. Đối với những trang web và những dự án lớn, bạn thực sự cần tìm những đội ngũ chuyên nghiệp có thể đảm đương tất cả các nhiệm vụ trọng yếu này.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Bài viết

Digital Marketing
vinhhien2412

30 mẹo hữu ích trong Digital marketing

Một người đàn ông đi vào một quán bar/ nhà hàng / khách sạn / tiệm sửa chữa xe hơi. Rất có thể, anh ta đã nhìn thấy thông tin của nơi đó trên mạng. Vì 80% người tiêu dùng ngày nay sử dụng Google và dựa dẫm vào các trang Web để tìm kiếm và chọn lựa doanh nghiệp tại địa phương. 

Thiết kế web
vinhhien2412

20 thủ thuật photoshop trong thiết kế web

Đối với nhiều web designer, công cụ Creative Cloud của Adobe nói chung – và Photoshop nói riêng – đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình thiết kế trang web. Cho dù bạn đang tạo lập mockups cho web hay thiết kế một phần nhỏ trong web thì Photoshop vẫn là một công cụ tuyệt vời được ứng dụng rộng rãi.

Digital Marketing
vinhhien2412

Tiếp thị kỹ thuật số là gì

Marketing kỹ thuật số bao gồm những nỗ lực tiếp cận thị trường thông qua việc sử dụng các thiết bị điện tử hoặc internet. Các doanh nghiệp cũng sử dụng các kênh kĩ thuật số như công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông, email và trang web của họ để kết nối với khách hàng hiện tại và cả những khách hàng tiềm năng.